0931799226

ĐỊNH CƯ

Thẻ cư trú Thụy Sỹ

Ở Thụy Sĩ, có nhiều loại giấy phép cư trú khác nhau như: giấy phép cho công dân thuộc EU / EFTA và giấy phép cho công dân không thuộc EU / EFTA. Công dân thuộc EU / EFTA có thể xin giấy phép cư trú một cách dễ dàng nếu họ có thỏa thuận lao động với chủ lao động ở Thụy Sĩ. Còn nếu họ kinh doanh tự do, hoặc nếu không có nghề nghiệp ở Thụy Sĩ, họ có thể chứng minh khả năng độc lập về tài chính để trang trải chi phí sinh hoạt của mình. Việc xin giấy phép cư trú cho công dân không thuộc EU / EFTA thường khó khăn hơn. Và công dân không thuộc EU/EFTA  có thẻ xin giấy phép cư trú thông qua Chương trình cư trú tại Thụy Sĩ® (SRP). Theo như SRP, để có được giấy phép cư trú, người nộp đơn phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

Người nộp đơn phải đủ trên 18 tuổi. Người nộp đơn (nếu đã kết hôn) có thể dẫn thêm vợ/chồng và con của mình dưới 18 tuổi đến Thụy Sĩ cho mỗi lần đăng ký.

 • Người nộp đơn và bất kỳ người phụ thuộc nào trong đơn đăng ký phải có tư cách, lý lịch tốt và phải cung cấp các tài liệu liên quan như bản sao hộ chiếu, CV, thông tin doanh nghiệp, v.v.
 • Người nộp đơn không được làm việc tại Thụy Sĩ, nhưng có thể quản lý những danh mục đầu tư trên toàn thế giới của mình tại Thuỵ Sĩ và có thể hoạt động bên ngoài Thụy Sĩ.
 • Người nộp đơn phải cam kết trả một khoản thuế ròng mỗi năm. Số tiền thuế gộp (thuế khoán) hàng năm này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như mức sống, bang và thành phố cư trú ở Thụy Sĩ của người nộp đơn. Khoản thuế thực tế có thể dao động từ 200.000 CHF đến hơn 1 triệu CHF mỗi năm.
 • Người nộp đơn đồng ý trả lệ phí nộp đơn một lần cố định để xin (các) giấy phép cư trú và thương thảo về việc thanh toán thuế một lần.
 • Chương trình SRP được thiết kế giúp tiết kiệm thời gian của khách hang vì hầu hết các công việc trong quá trình nộp đơn được thực hiện theo cơ sở ủy quyền cho luật sư.

Ngoài SRP, còn có các loại hình nhập cư mà theo đó những người không thuộc EU có thể trở thành cư dân ở Thụy Sĩ: . Một công dân nước ngoài có thể có được giấy phép cư trú và giấy phép lao động ở Thụy Sĩ nếu chủ lao động ở Thụy Sĩ của họ có thể chứng minh rằng công dân đó làm ở vị trí rất cần thiết trong công ty và đưa ra các bằng cấp liên quan đối với vị trí này, cũng như không có ứng viên nào có thể phù hợp hơn trên thị trường lao động Thụy Sĩ và Châu Âu. . Nếu một công dân nước ngoài thành lập công ty và làm việc tại một công ty ở Thụy Sĩ ở vị trí cấp cao, thông thường sẽ được cấp giấy phép cư trú và giấy phép lao động theo phạm vi của chương trình thúc đẩy kinh tế. Các tiêu chí bao gồm: tạo ra việc làm mới cho công dân Thuỵ Sĩ cũng như mở ra thị trường mới, đảm bảo doanh số xuất khẩu và tạo mối liên kết kinh tế lớn ở nước ngoài, tạo ra nguồn doanh thu thuế mới cho Thuỵ Sĩ. . Người nộp đơn có thể xin cư trú theo hình thức giấy phép nghỉ hưu. Khi đó công dân nước ngoài phải đủ ít nhất 55 tuổi, thể hiện mối quan hệ chặt chẽ với Thụy Sĩ và có đủ nguồn quỹ tài chính.

Thủ tục và khung thời gian

Đơn đăng ký từ các công dân thuộc EU / EFTA thường được xử lý trong vòng hai đến bốn tuần, tuân theo Thỏa thuận về Phong trào Tự do của Cá nhân (giữa Thụy Sĩ và các quốc gia thành viên EU / EFTA). Các thủ tục xin giấy phép cư trú đối với công dân không thuộc EU / EFTA khó khăn hơn. Trong quá trình nộp đơn, người nộp đơn phải cung cấp các hồ sơ theo thông lệ. Khi đơn đăng ký được chấp thuận về nguyên tắc, người nộp đơn sẽ được cấp thị thực nhập cảnh vào Thụy Sĩ và sau đó có thể hoàn thành thủ tục khi đến Thụy Sĩ. Do quy trình quyết định tùy từng trường hợp cụ thể, người nộp đơn phải dự kiến khoảng thời gian ước tính từ hai đến sáu tháng sau khi nộp đơn, tùy thuộc vào bang và vào từng trường hợp cụ thể. Sau khi được phê duyệt, người nộp đơn sẽ nhận được giấy phép cư trú từ bang nơi họ muốn cư trú.

Hai quốc tịch

Công dân nước ngoài có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Thụy Sĩ sau khi họ cư trú tại Thụy Sĩ trong khoảng thời gian tối thiểu là 10 năm, và phải tùy thuộc vào yêu cầu của từng bang và khu vực. Thụy Sĩ cho phép công dân mang hai quốc tịch.

Thuế

Thụy Sĩ có một hệ thống thuế nhiều tầng lớp. Thuế được áp dụng ở cấp liên bang, bang và quận (thành phố), và mỗi bang sẽ xác định mức thuế riêng của mình. Thuế suất tích lũy của bang và quận có thể thay đổi đáng kể, hiện dao động trong khoảng từ dưới 10% đến hơn 30%, trong khi ở cấp liên bang, mức thuế tối đa là 11,5%. Ngoài ra, thuế tài sản ròng được đánh thuế ở cấp bang và thành phố. Một người cư trú tại Thụy Sĩ phải chịu thuế ở cấp liên bang, bang và thành phố trên mức thu nhập và tài sản ròng trên toàn thế giới, ngoại trừ bất động sản ở nước ngoài và nguồn thu nhập từ một cơ sở kinh doanh lâu dài ở nước ngoài. Công dân nước ngoài thỏa mãn một số yêu cầu nhất định có thể tự mình thực hiện một thỏa thuận thuế đặc biệt, theo đó thuế Thụy Sĩ được áp dụng dựa trên chi tiêu và mức sống ở Thụy Sĩ thay vì dựa trên thu nhập và tài sản thông thường trên toàn thế giới. Thoả thuận thuế đặc biệt này được gọi là thuế gộp hay thuế khoán (forfait fiscal trong tiếng Pháp) và được áp dụng trên toàn quốc, ngoại trừ năm bang, trong đó bao gồm cả bang Zürich. Luật thuế liên bang và luật thuế của bang có liên quan yêu cầu công dân nước ngoài muốn hưởng lợi từ chế độ thuế đặc biệt này thì không được mang tình trạng cư trú ở Thụy Sĩ trong 10 năm qua và không được làm một công việc có lợi nào ở Thụy Sĩ. Bên cạnh việc cung cấp hệ thống thuế gộp duy nhất, áp dụng hiệu quả đối với thuế thu nhập và tài sản ròng cho công dân nước ngoài đủ điều kiện thì Thụy Sĩ cũng là một nơi cư trú hấp dẫn khi còn có thuế thừa kế và thuế quà tặng. Các công ty bị đánh thuế theo quy định tại bang mà công ty đó được thành lập và mức thuế thu nhập tối đa của bang có thể thấp ở mức khoảng 5%. Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp liên bang Thụy Sĩ, áp dụng tỷ lệ cố định là 8,5%.

Lợi thế chính

 • Giấy phép cư trú Thuỵ Sỹ được tự do ra vào khối Schengen của Châu Âu mà không cần thị thực.
 • Sự ổn định chính trị, xã hội và kinh tế.
 • Xã hội đa ngôn ngữ, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi.
 • Cơ sở hạ tầng hạng nhất và hệ thống ngân hàng uy tín hàng đầu.
 • Lối sống hấp dẫn và môi trường lành mạnh.
 • Có các trường học nổi tiếng thế giới và hệ thống giáo dục tuyệt vời.
 • Hệ thống thuế ưu đãi.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Tin tức liên quan

 • Dịch vụ

 • Dịch vụ tư vấn

 • Về Malta

 • Hệ thống giáo dục Malta
 • Hệ thống phúc lợi xã hội Malta
 • Thông tin về Malta

Ethos citizenship consultant
Việt Nam: Tầng 3, Toà nhà Lancaster, 20 Núi Trúc, Phường Giảng Võ, Quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
(+84) 24 3992 6226
cs@ethos.com.vn
(+84) 93 1799 226
www.ethos.com.vn

Malta: Level 4, The penthouse, Suite 2, Ewropa Business Centre, Triq Dunkarm,Birkirkara, BKR 9034
(+35) 67 935 0196
Hungary: H-1055 Budapest, Szalay u. 2., II/1.
(+36) 20 369 5902

2020 Ethos. All Rights Reserved